23 ทรัพย์สินที่ควรมีไว้ในครอบครองเพื่อสร้าง Financial Independence

23 ทรัพย์สินที่ควรครอบครอง เพื่อสร้างอิสรภาพทางการเงิน
23 Assets To Own for Financial Freedom
คุณจะมีอิสรภาพทางการเงินได้ ก็ต่อเมื่อคุณมีกระแสเงินสดเป็นรายได้ที่แน่นอนจากทรัพย์สินของคุณ โดยปราศจากความกังวล
 
มี 2 ทางที่จะมีอิสรภาพทางการเงิน
 
1. เก็บเงินจำนวนมากเพื่อใช้จ่าย มีจำนวนให้มากพอกับการใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ทั้งชีวิต
2. ครอบครอง หลักทรัพย์พวก paper assets เช่น หุ้น กองทุนรวม โดยมีปันผลอย่างสม่ำเสมอ หรือ สินทรัพย์ให้เช่า พวก physical assets สร้างรายได้ให้คุณอย่างต่อเนื่อง
-----
 
 
 
บทความนี้ขอยกตัวอย่างสินทรัพย์ 23 รายการ
ใน 2 กลุ่มนี้ ที่คุณควรมีเพื่อสร้างอิสรภาพทางการเงิน
 
23. เหมืองขุดทอง (Mining)
ในปี 1948 คนกว่า 300,000 คน มุ่งตรงไปยังรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อแย่งกันขุดทอง ในอดีตคือ เหมืองขุดทองจริงๆ แต่ปัจจุบัน หมายถึง อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่รันตลอด (กินไฟมาก) เพื่อขุดเหรียญคริปโต (crypto coin) ในแง่ของการเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า asset ก็อาจเรียกได้ เพราะคุณลงทุนไปกับมัน และปล่อยให้มันรันไปเพื่อสร้างเงินให้กับคุณ
-----
22. ค่าเช่า (Renting)
ยกตัวอย่างมนุษย์เงินเดือน เก็บออมรายได้จากการทำงาน มาผ่อนซื้ออสังหาริมทรัพย์ ที่สามารถปล่อยเช่าได้ในทุกๆปี จนถึงระยะเวลาหนึ่ง เขาสามารถมีค่าเช่า เพียงพอเลี้ยงตัวเขา จนไม่ต้องพึ่งพารายได้จากการทำงานประจำได้
วิธีนี้ไม่ใช่จะทำได้ทุกคน เพราะต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวนาน และวินัยในการออมสูงมาก เนื่องจากเป็นการเก็บจากเงินก้อนเล็กๆ สะสมเพื่อลงทุนในทรัพย์สินชิ้นใหญ่จนสามารถสร้างรายได้แบบ passive ในระยะยาวได้ ดังนั้น ไปดูวิธีต่อไปกันดีกว่า
-----
21. ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT)
คือการนำเงินของเราไปลงทุนทรัพย์สินให้เช่าโดยผ่านกองทรัสต์ ที่เรียกว่า Real Estate Investment Trust (REIT) โดยถือเป็นตราสารการลงทุนไว้ ผลตอบแทนที่ผู้ลงทุนได้รับ มาจาก ค่าเช่านั่นเอง
-----
20. คอร์สเรียนออนไลน์ (Digital Course)
ถ้าคุณมีทักษะด้านไหนเป็นพิเศษ แล้วคุณสามารถนำมาสอน ถ่ายทอด สร้างขึ้นมาเป็นคอร์สออนไลน์ สามารถนำมาทำการตลาดให้คนสนใจสมัครเรียนได้ คุณก็จะมีรายได้จากการลงแรงครั้งเดียว ที่อาจจะสร้างรายได้มหาศาล และต่อเนื่องในช่วงเวลาหนึ่งเลยทีเดียว (จนกว่าความรู้ในส่วนนั้นจะ out หมดอายุไป)
-----
19. หุ้นปันผล (Dividend-paying stocks)
หุ้นปันผล คือ หุ้นที่สามารถสร้างผลตอบแทนในรูปแบบกระแสเงินสดให้กับผู้ถือหุ้นอย่างสม่ำเสมอ ด้วยอัตราผลตอบแทนในระดับที่มีความเหมาะสม
ที่สำคัญบริษัทที่จ่ายเงินปันผลได้จะต้องเป็นบริษัทที่มีกระแสเงินสด และ ฐานะการเงินที่แข็งแรง
เรียนรู้เพิ่มเติม : https://www.set.or.th/set/education/knowledgedetail.do...
-----
18. โลหะมีค่า พวกเงิน ทองคำ (Precious metals like gold and silver)
บางคนมองทองคำ เป็นทรัพย์สินที่เพิ่มมูลค่าในระยะยาว จึงสะสมเก็บไว้
บางคนมองว่า การถือทองคำไว้นานๆ เสียโอกาสการลงทุน เพราะตัวทองคำเองไม่ได้สร้างรายได้ด้วยตัวเองได้ เราจะได้ประโยชน์เมื่อมูลค่าของมันขยับขึ้นเท่านั้น ซึ่งโดยทั่วไปราคาทองคำไม่ค่อยมีความผันผวน จึงมีค่าในลักษณะการเก็บรักษามูลค่าเท่านั้น ดังนั้น อยู่ที่ใครจะมองว่าจะเก็บทองคำ ไว้เพื่อวัตถุประสงค์อะไร
-----
17. เงินสด (Cash)
เราต้องมีเงินสดปริมาณเท่าไหร่ เราถึงจะได้รับผลตอบแทนจากเงิน เป็นดอกเบี้ยที่เพียงพอเป็นค่าใช้จ่ายประจำวันให้เราได้?? ต้องมากมายเลยทีเดียวนะ !!
-----
16. หนังสือออนไลน์ (EBooks )
ถ้าคุณสามารถเขียน Ebooks ได้ คุณก็นำไปขายได้โดยไม่ต้องใช้โรงพิมพ์ ซึ่งต้นทุนการผลิต Ebooks ต่ำมาก แต่คุณต้องเป็นคนมีความรู้ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง จนนำมาเขียนเป็นหนังสือได้
-----
15. นำรถออกให้เช่า (Rent out your car)
ในต่างประเทศ มีพนักงานออฟฟิสที่ไม่ค่อยใช้รถในวันทำงาน นำรถไปปล่อยให้นักท่องเที่ยวเช่ารถรายวันโดยผ่านบริษัทจัดการ เป็นรายได้เสริมทางหนึ่ง ในช่วงเวลาหนึ่ง
-----
14. ไร่สวนเกษตร (Farming)
ถ้าคุณมีที่ดินที่สามารถทำการเกษตรได้ คุณอาจจะบริหารจัดการเพิ่มมูลค่าให้ที่ดินโดยการทำการเกษตร โดยจ้างเกษตรกรดูแล และเก็บเกี่ยวรายได้จากการปลูกพืชผล
-----
13. ที่ดิน (Land)
หรือ นำที่ดินไปปล่อยให้เช่า เช่น ทำลานเช่าจอดรถ หรือ ลานจัดอีเว้นท์ต่างๆ
-----
12. ทักษะที่สร้างรายได้สูงได้ (High-income skills)
คือ ทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาด ถ้าคุณเก่งโดดเด่น จะมีคนยอมจ่ายค่าจ้างให้ในราคาสูง ซึ่งอาจจะทำเป็น freelance ก็ได้ เช่น นักพัฒนาแอพ หรือ เวป
-----
11. อาชีพอิสระทั่วไป (Freelancing)
งานอะไรก็ตามที่คุณมีทักษะเฉพาะ คุณสามารถรับจ้างได้ ซึ่งเดี๋ยวนี้บริษัท นิยมจ้าง out source ในบางแผนก โดยไม่ใช้พนักงานประจำ เช่น ช่างซ่อมอุปกรณ์ต่างๆ พนักงานส่งของ ถ้าคุณสามารถมี connection และได้รับความไว้วางใจเชื่อถือในผลงาน คุณก็สร้างรายได้ได้
-----
10. เขียนแอพขาย (Create an application)
ถ้าคุณมีทักษะเป็นนักเขียนหรือพัฒนาแอพ คุณจะสามารถหารายได้ได้อีกมากมาย เพราะคนต้องการความสะดวกในการใช้ชีวิต แอพใหม่ๆถูกพัฒนาขึ้นมาตลอดเวลา หากเป็นที่นิยมขึ้นมา มีบริษัทใหญ่ๆมาซื้อไปพัฒนาต่อ คุณอาจเป็นเศรษฐีได้เลย
-----
9. เป็นนายหน้าขายสินค้าออนไลน์ (Affiliate Marketing)
คือ การนำสินค้าของคนอื่น มาโปรโมทบนช่องทาง social ที่คุณมี และให้ผู้บริโภคไปซื้อกับผู้ขายโดยตรง โดยผ่านการ click link ของคุณ คุณก็จะได้ค่าคอมมิสชั่นจากผู้ขาย
คุณจะมีรายได้จากการเป็นนายหน้าแนะนำ โดยไม่ต้องมีสินค้าเป็นของตัวเอง หรือมีการบริการหลังการขาย
-----
8. เป็นเจ้าของช่อง Youtube (Owning a Youtube channel)
รายได้จะมาจากค่าโฆษณาของ youtube ที่มาปรากฏบนช่องของคุณ หรือ มาจากสปอนเซอร์ที่ติดต่อมาโดยตรง หรือมาจากคุณแสดงผลงานบน youtube ให้เห็น และมีคุณจ้างคุณไปทำงานให้เขา เช่น ไปบรรยายให้ความรู้ หรือ ไปเป็นที่ปรึกษา
แต่นั่นคือ คุณต้องสร้าง content ดีๆได้ และมีผู้ติดตามจำนวนมาก
-----
7. ค่าลิขสิทธิ์ (Royalty)
ถ้าคุณเป็นศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงาน หรือ นักเขียน คุณจะได้รับค่าลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่องจากคนที่นำผลงานของคุณไปเผยแพร่เชิงพาณิชย์
-----
6. พันธบัตร (Bonds)
ถ้าคุณคิดว่าการลงทุนในบริษัทเอกชน ผ่านหุ้นสามัญ หุ้นกู้ คือความเสี่ยง คุณก็มาเลือกลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล คือ เอาเงินไปให้รัฐกู้ ซึ่งความเสี่ยงต่ำ และให้ดอกเบี้ยมากกว่าการฝากธนาคาร
-----
5. นายหน้า (Agents)
รายได้จากการเป็นตัวแทนประกันชีวิต เมื่อคุณขายกรมธรรม์ลูกค้า 1 ฉบับ คุณจะมีรายได้ไปตลอดสัญญาที่ลูกค้าชำระเบี้ย โดยจะมีรายได้สูงปีแรก และลดหลั่นลงไปในปีท้ายๆ
-----
4. สื่อโฆษณาออนไลน์ (Digital Advertising)
ถ้าคุณสามารถสร้าง ads โฆษณาขายสินค้าที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย ด้วยการเขียนขายที่ดึงดูด ทำให้มีลูกค้าสั่งซื้อตลอดเวลา และ ads ก็ทำงานไปอย่างอัตโนมัติ รวมถึงใช้ affiliate marketing ให้คนมาช่วยขายสินค้าให้คุณ และแบ่งค่าคอมให้เขา
หากคุณ set ระบบนี่ได้ มันก็จะเป็นทรัพย์สินที่สร้างรายได้ให้คุณได้อย่างต่อเนื่องทีเดียว
-----
3. การลงทุนในธุรกิจ Start Up (Angel investing)
หากคุณลงทุนสนับสนุนธุรกิจ Start Up ได้ถูกต้อง เงินลงทุนของคุณจะเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นหลายเท่าตัวเลย แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีความเสี่ยงในการสูญเสียเงินลงทุนไปเปล่าๆเช่นกัน
-----
2. กิจการธุรกิจ (Business)
เป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุด ในการสร้างรายได้ เพื่อไปสู่การมีอิสรภาพทางการเงิน เพราะหากก่อตั้งธุรกิจสำเร็จ ก็จะมีรายได้จากกิจการ ซึ่งเป็น scale ที่ใหญ่กว่าการใช้แรงของเราทำงานเพียงอย่างเดียว
-----
1. ความรู้ (Knowledge)
นี่คือ asset ที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องมี เป็นรากฐานของการสร้าง asset อื่นๆ ดังคำกล่าวของ วอร์เรน บัฟเฟตที่ว่า "การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด คือ ลงทุนกับตัวเอง" ดังนั้น Keep learning ค่ะ
-----
เรียบเรียงจากบทความ
เสริฟความรู้ทางการเงินให้คุณในทุกวัน

 • คุณวางแผนการเงินไว้รับมือกับ ภาวะวิกฤตได้ดีพอหรือเปล่า ภาวะวิกฤตทางการเงินที่อาจจะเกิดขึ้น อาจเป็นสิ่งที่เราเคยทราบมาก่อนจากการเกิดกับคนอื่น หรือ ไม่เคยพบเห็นมาก่อนเลยก็ได้ ผ...

 • ปิรามิดทางการเงิน (Financial Planing Pyramid) ช่วยให้เราเรียงลำดับความสำคัญของแผนการเงินได้อย่างถูกต้อง เพราะแผนการเงินที่มั่นคงไม่ใช่เพียงแค่ความมั่งคั่ง แต่ต้องมั่นคง ปลอดภัย มีป...

 • มนุษย์เงินเดือนถึงแม้จะมีเพดานรายได้ที่จำกัด ไม่ได้มีโอกาสร่ำรวยแบบก้าวกระโดดเหมือนเจ้าของกิจการ เพราะต้องอาศัยเวลาและประสบการณ์ ค่อยๆไต่ระดับการเพิ่มขึ้นของรายได้ แต่มนุษย์เงิน...

 • 3 เทคนิคผ่อนบ้านให้หมดไว ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่มีวินัยทางการเงิน "บ้าน" เป็นทรัพย์สินชิ้นใหญ่ที่สุดในชีวิตของคนหลายๆคน และเป็นหนี้สินระยะยาวซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาตลอดชีวิตของการทำงานผ่อ...

 • วันนี้ขอนำเรื่องสินสมรสและสินส่วนตัว มาพูดคุยกันในภาษาชาวบ้าน ฉบับฟังกันง่ายๆนะคะ เพื่อทำความเข้าใจในประเด็นสำคัญที่ควรทราบ ให้กับทุกท่านประกอบการวางแผนการเงินส่วนบุคคลค่ะ เนื...

 • ติดตามข่าวของคุณไมค์ พิรัชต์ และ คุณซาร่า คาซิงกินี แล้วรู้สึกเห็นใจผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย และภาวนาให้สามารถตกลงกันได้ด้วยดี ไม่ส่งผลเสียต่อน้องแม็กซ์เวลล์ ในระยะยาว ผู้เขียนเล...

 • ประกันสังคมจะมีรูปแบบการประกันตนทั้งหมด3 ประเภทด้วยกัน โดยแบ่งออกเป็น 3 มาตรา คือ มาตรา 33 - พนักงานบริษัทเอกชน (มีนายจ้าง) มาตรา 39 - อดีต ม.33 ที่สมัคร ม.39 ภายใน 6 เดือน (ทำงาน...

 • หากต้องออกจากงาน ทำอย่างไรกับประกันสังคม เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงจากโรคระบาด covid-19 และ ปัญหา disruption ต่างๆ ทำให้ บางกิจการต้องปิดตัวลง อาชีพและตำแหน่งงานบางอย่างต้อ...

 • การจัดการค่าใช้จ่าย เป็นขั้นแรกของการสร้างเงินออม ก่อนจะสร้างความมั่งคั่ง คุณต้องหาเงินมาออมให้ได้ก่อน การจัดการรายรับ รายจ่าย เป็นเรื่องแรกที่ทุกควรควรลงมือทำ เพื่อให้มีเงินเหลือไ...

 • รู้หรือไม่ว่าการรับมรดกของคู่สมรส ไม่ใช่ครึ่งหนึ่งของมรดก แต่อาจจะมากกว่านั้น วันนี้เรามาดูวิธีการแบ่งมรดกของคู่สมรสกันค่ะ เริ่มจาก "คู่สมรส" ที่มีสิทธิ์ได้รับมรดก ต้องเป็นคู่...

 • คุณเคยจินตนาการถึงทายาท "ลำดับถัดไป" ไว้ไกลแค่ไหน เมื่อไม่มีพินัยกรรม จะแน่ใจได้อย่างไรว่าทรัพย์สินของเราที่หามาด้วยความเหนื่อยยาก จะตกทอดไปสู่ทายาทที่เราคิดไว้ คนที่เราคิดไว้ เ...

 • Cr.ภาพ Pixabay Asset 3 อย่างที่ต้องมีหากเราอายุยืนถึง 100 ปี อีก 10 ปีข้างหน้ามีความเป็นไปได้ว่า อายุขัยของประชากร จะมีค่าเฉลี่ยถึง 100 ปี สิ่งที่มีผลกระทบมากที่สุด คือ กา...

 • ทำความรู้จักกับ HENRYs High Earner Not Rich Yet คนรายได้สูงที่ยังไม่รู้สึกว่าตัวเองรวย

 • 6 วิธีตัดค่าใช้จ่ายของคุณ เพื่อให้เงินที่คุณหามาด้วยความเหนื่อยยาก ใช้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น ถ้าหากคุณดูบัญชีเงินเก็บ แล้วมันไม่งอกเงยไปถึงไหน คุณรู้สึกผิดกับตัวเองที่ไม่สามารถเก็บเ...
เพิ่มเพื่อน

วางแผนเกษียณ

Visitors: 45,421